Hà Nội là thủ đô có nhiều tuyến đường trọng điểm. Tuy nhiên có nhiều tuyến đường người dân vẫn chưa thực sự hiểu rõ. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin hữu ích về đường vành đai 2.5. Mời các bạn cùng dõi theo!

1. Đường vành đai 2.5 là gì?

Đường vành đai 2.5 Hà Nội là tuyến giao thông đường bộ phụ trợ tuyến đường vàng đai 2 và đường vành đai 3 của Hà Nội. Có chiều dài khoảng 30 km,  được thiết kế với chiều rộng 40m, 2 lòng đường với 4 làn xe chạy rộng 22m, vỉa hè rộng 7,5m đi qua các quận Hồ Tây, Bắc Từ Liệm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai. Đây là tuyến nằm hoàn toàn trong nội đô Hà Nội.

vanh-dai-2-5

Đường vành đai 2.5 thực chất là kết hợp nhiều tuyến đường đã có sẵn, bao gồm toàn bộ các tuyến đường, phố sau: đường Nguyễn Văn Huyên, đường Dương Đình Nghệ, đường Trung Kính, đường Hoàng Đạo Thúy, đường Kim Đồng, phố Tân Mai, phố Đền Lừ. Riêng đoạn từ đường Hoàng Đạo Thúy đến đường Kim Đồng gồm nhiều đường nội thị nhỏ.

Đường vành đai 2.5 giao cắt với đường Cầu Giấy – Xuân Thủy tại nút Trần Thái Tông, với đường Trần Duy Hưng tại nút Hoàng Đạo Thúy, với đường Giải Phóng tại nút Kim Đồng.

2. Những lợi ích đem lại

Nếu tuyến đường vành đai 2.5 được hoàn thành sẽ giúp việc lưu thông dễ dàng hơn từ trục Giải Phóng sang trục Nguyễn Trãi. Hơn nữa, vấn đề kẹt xe và ùn tắc giao thông trong những giờ cao điểm sẽ được giải quyết từ khu Kim Đồng Giải Phóng sang khu đô thị Định Công, qua Đầm Hồng giao với Khương Đình – Nguyễn Trãi ​

vanh-dai-2-5

Đặc biệt việc lập vành đai 2.5 còn góp phần cho sự di chuyển của các phương tiện trong nội thành khu Tây Hồ, cầu Nhật Tân xuống cầu Vĩnh Tuy trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

3. Chi tiết dự án

– Giai đoạn 1: Hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và thông tuyến từ Vĩnh Tuy – Tân Mai – Kim Đồng – Khu đô thị mới Định Công trước năm 2020.

– Giai đoạn 2: Mở rộng tuyến đường từ Hoàng Đạo Thúy đến Khu đô thị Tây Hồ Tây trước năm 2025.

– Giai đoạn 3: Thông tuyến từ Hoàng Đạo Thúy tới Khu đô thị mới Định Công.

4. Tiến độ của dự án

Tính tới nay, dự án đã hoàn thành được 2/3 công việc, giai đoạn quan trọng nhất là đoạn từ Thanh Xuân – Khu đô thị Định Công, dự tính sẽ được hoàn thành trước năm 2030.

Khu vực phía Nam Hà Nội gần trung tâm nội đô với diện tích đất rộng lớn, được bao phủ bởi hệ thống cây xanh và hồ nước ngọt tự nhiên nên có thể coi đây là vị trí đắc địa. Tuyến đường này gần nhiều trường đại học như Bách Khoa, Đại Học Y, Kinh tế Quốc dân và các bệnh viện lớn như Bạch Mai, Việt – Pháp,…

Vùng đất ở tuyến đường vành đai 2.5 sẽ trở nên phát triển hơn rất nhiều lần khi hoàn thành dự án. Đặc biệt nơi đây sẽ trở thành tâm điểm của các hoạt động bất động sản, các lô đất dọc tuyến đường này sẽ được tăng giá trị gấp 2-3 lần so với hiện nay. Hiện nay trên trục đường vành đai 2.5 đang hình thành lên 1 dự án bất động sản khá Hot đó là Dự án Đại Kim Định Công mở rộng, đây sẽ là cơ hội và điểm sáng của cả quận Hoàng Mai.

Với những thông tin được chia sẻ ở trên, hi vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều hiểu biết về tuyến đường vành đai 2.5 và sớm có các dự định trong tương lai. Chúc các bạn thành công!