Mới gần đây, hơn 300 dự án bị bỏ hoang ở Hà Nội bị thủ tướng yêu cầu kiểm tra. Những dự án bỏ hoang ấy đã đến tai của thủ tướng vì tình trạng bỏ hoang gây lãng phí tài nguyên đất. Lệnh kiểm tra các dự án này đã đi vào thực hiện, kiểm tra lần này chắc sẽ gây khó khăn nhiều cho người dân sống nơi đây.

Thủ tướng chính phủ đề nghị kiểm tra hơn 300 dự án bị bỏ hoang ở Hà Nội

Thủ tướng chính phủ giao Bộ Tài Nguyên và Môi Trường và UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh hơn 300 dự án “treo”, “bỏ hoang” ở các địa bàn quận, huyện thành phố Hà Nội gây lãng phí tài nguyên đất.

Cụ thể, Thủ tướng giao bộ Tài Nguyên và Môi Trường và UBND TP.Hà Nội kiểm tra, xử lí thông tin phản ánh nội dung hiện nay, có tới hơn 300 dự án “treo”, “bỏ hoang” ở các địa bàn. Điều này khiến người dân sống trong vùng quy hoạch dự án gặp khó khăn, đặc biệt là gây lãng phí tài nguyên đất.

Trước đó báo chí có phản ánh, hiện có tới hơn 300 dự án “treo”, “bỏ hoang” ở các địa bàn quận huyện thành phố Hà Nội, khiến người dân sống trong vùng quy hoạch dự án gặp khó khăn, đặc biệt là gây lãng phí tài nguyên đất,… Mặc dù không phải vấn đề mới, nhưng để xử lý được những tồn tại trong việc dự án bỏ hoang lại là điệp khúc chưa có hồi kết,…

Nhiều dự án được quy hoạch có tuổi vẫn bị bỏ hoang nằm im một chỗ

Thông tin cũng phản ánh thực tế hiện nay, không ít dự án được quy hoạch có tuổi đời từ 10 đến 20 năm vẫn bị bỏ hoang nằm im một chỗ, khiến quỹ đất hoang hóa ngày một gia tăng. Ngoài việc đất bị bỏ hoang, thì tại một số dự án cũng đang xuất hiện tình trạng chậm tiến độ, sử dụng sai mục đích, dẫn đến nhiều tranh chấp, chiếm dụng, gia tăng vấn đề mất trật tự, văn minh đô thị.

Trong khi đó, hàng loạt những dự án như: dự án Thành phố công nghệ Xanh Hà Nội thuộc phường Đại Mỗ (Nam Từ Liêm hay là dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt của Tổng công ty Xây dựng Licogi với diện tích hơn 35 ha tại quận Hoàng Mai.

Trong tổng hợp kiến nghị cử tri gửi tới lãnh đạo Hà Nội trước và sau kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XV, rất nhiều bức xúc liên quan tới các dự án chậm triển khai được phản ánh. Các dự án “treo” nhan nhản khắp từ các quận, huyện ngoại thành Hà Nội cho đến các khu vực quận nội đô – nơi đất đai được ví như “vàng”.

Nguyên nhân dẫn đến dự án chậm tiến độ cũng “muôn hình, muôn vẻ” như chủ đầu tư không đủ năng lực (tài chính, kinh nghiệm); thủ tục phê duyệt dự án, quy hoạch, giấy phép xây dựng… kéo dài; thị trường thay đổi, nếu cứ theo phương án đầu tư cũ trước khi giao đất thì thua lỗ; vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng…

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh trên. Quyết định kiểm tra và xử lý các vấn đề trên là một việc làm vô cùng đúng đắn và chính xác. Bởi vì những trường hợp như vậy cần phải được giải quyết kịp thời và nhanh chóng nhất có thể.

Trên đây là tin tức mới nhất về hơn 300 dự án bị bỏ hoang ở Hà Nội bị thủ tướng yêu cầu kiểm tra. Chúng tôi đã cung cấp đến cho bạn nguồn thông tin chính xác và đầy đủ nhất, bạn có thể theo dõi trang tin tức của chúng tôi để theo dõi tình hình tin tức mới nhất mỗi ngày nhé.